Bẫy việt vị là gì? Quy định FIFA mới nhất về bẫy việt vị

Bẫy việt vị là gì? Quy định FIFA mới nhất về bẫy việt vị

Trong bóng đá có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành người hâm mộ phải tìm hiểu mới có thể theo dõi được trận bóng chuẩn và thú vị. Trong đó, có bẫy việt vị hay còn gọi là lỗi việt vị. Vậy, bẫy việt vị là gì? FIFA có những quy định như thế nào về việt vị bóng đá? Tất cả sẽ được Rakhoi TV giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau.

Bẫy việt vị là gì? Quy định FIFA mới nhất về bẫy việt vị
Bẫy việt vị là gì? Quy định FIFA mới nhất về bẫy việt vị

Bẫy việt vị là gì?

Việt vị hiểu đơn giản chính là lỗi của cầu thủ bóng đá khi nhận bóng để thực hiện tấn công tại sân đối thủ mà phía trước không có 2 cầu thủ đối phương. Hiểu đơn giản việc cầu thủ nhận bóng tại khu vực gần khung thành đối phương. Cụ thể là tại vị trí phía dưới hàng phòng ngự, chỉ thủ môn đối thủ ở phía trước cùng với vị trí quả bóng nằm phía sau cầu thủ đó.

Theo quy định mới nhất của FIFA, luật việt vị bóng đá được xác định khi có 1 cầu thủ đứng tại vị trí mà quả bóng dẫn về phía trước, nửa sân đối phương. Mặt khác, không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách cầu thủ và thủ môn đội bạn.

Đối với tư thế việt vị, cầu thủ sẽ không bị tính là vi phạm vì lúc cầu thủ bất ngờ tại vị trí việt vị mà bản thân họ không nhận ra hoặc đang cố gắng chơi bóng tích cực.

Tổng hợp các lỗi việt vị trong bóng đá chuyên nghiệp

Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết các trường hợp cầu thủ sẽ bị trọng tài thổi phạt lỗi việt vị và những trường hợp không bị phạt để các bạn được hiểu rõ hơn.

Đối với các trường hợp bị thổi phạt lỗi việt vị

Bên cạnh nắm rõ bẫy việt vị là gì? Người hâm mộ nên điểm qua các trường hợp bị tính lỗi việt vị trong thi đấu bóng đá sau:

  • Cầu thủ đứng tại phần sân của đội bạn.
  • Có tối thiểu 2 cầu thủ đội bạn đứng ở giữa cầu thủ đó và đường biên ở cuối cùng sân đối thủ.
  • Cầu thủ đó trực tiếp tham gia vào hoạt động giao bóng.
  • Cầu thủ đó đứng tại vị trí tấn công, cụ thể gần khung thành đội bạn.

Tóm lại, với 3 điều kiện trên, thủ môn sẽ bị coi là 1 trong số cầu thủ đối thủ. Dù thủ môn đứng tại vị trí thấp nhất trong đội hình ra sân. Thế nhưng không nhất thiết họ luôn là 1 trong 2 cầu thủ cuối cùng của đội bạn ở thời điểm nhất định.

Theo quy định của FIFA, cầu thủ được xác định đứng tại vị trí việt vị khi thỏa mãn đồng thời các điều kiện trên. Mặt khác, anh em còn trực tiếp tham gia hành động bóng. Ví dụ, khi cầu thủ chuyền bóng hay tiếp xúc trực tiếp với bóng. Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ tham gia vào bóng cách tích cực.

Bẫy việt vị thường xuyên xảy ra trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp
Bẫy việt vị thường xuyên xảy ra trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Cập nhật mới nhất thể thức thi đấu U23 châu Á năm 2024

Đối với trường hợp cầu thủ không phạm lỗi việt vị

Theo quy định của FIFA, 1 cầu thủ bóng đá không bị bẫy việt vị nếu anh ta đứng tại phần sân đội nhà. Đồng thời nằm ngang hàng cùng với hậu vệ cuối cùng thứ 2 đội đối phương. Tức đứng ngang hàng với 2 cầu thủ cuối cùng của đội bóng mình.

Cầu thủ đứng tại vị trí việt vị, đồng thời tiếp xúc trực tiếp với quả bóng sẽ không bị phạt khi áp dụng vào 1 trong 3 trường hợp sau: Thực hiện quả phát bóng, quả phạt góc, quả ném biên. Khi một cầu thủ đứng tại vị trí việt vị nhưng không bị tính việt vị khi anh tam không trực tiếp tham gia vào hành động bóng. 

Lỗi việt vị trong bóng đá bị phạt như thế nào?

Khi phát hiện cầu thủ vi phạm luật việt vị, trọng tải chính sẽ thổi còi phạt. Trách nhiệm phát hiện ra lỗi này thuộc về trọng tài biên, họ sẽ cử động cờ để thông báo ngay cho trọng tài chính. Đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt ngay tại vị trí xảy ra lỗi việt vị.

Còn trọng tài biên sẽ giữ vai trò chính là quan sát, đồng thời xác định việc vi phạm lỗi việt vị. Tức trọng tài này sẽ đứng dọc đường biên và có được góc nhìn tốt nhất trong phát hiện và đưa ra quyết định thổi phạt việt vị.

Trường hợp cầu thủ bị thổi việt vị hình phạt sẽ là trả bóng lại cho đội đối phương. Thủ môn đội bạn sẽ thực hiện cú sút bóng từ điểm việt vị cố định lên phía trên. Còn nếu lỗi việt vị ghi bàn thắng sẽ không được trọng tài công nhận.

Trường hợp cầu thủ bị thổi việt vị hình phạt sẽ là trả bóng lại cho đội đối phương
Trường hợp cầu thủ bị thổi việt vị hình phạt sẽ là trả bóng lại cho đội đối phương

Hy vọng chia sẻ hôm nay của Rakhoi TV sẽ giúp người hâm mộ nắm rõ bẫy việt vị là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *