Tổng hợp những cách sút bóng mạnh và chính xác

Sử dụng mũi bàn chân là cách sút bóng mạnh phổ biến

Cách sút bóng mạnh là một trong những kỹ năng cần thiết, hết sức quan trọng trong bộ môn bóng đá. Vậy làm thế nào để sút bóng đủ lực và chính xác không phải người nào cũng biết. Những thông tin chia sẻ dưới đây của Rakhoi TV sẽ giúp các anh em hiểu hơn về kỹ thuật của các cầu thủ sân cỏ và trau dồi kỹ năng để rèn luyện sức khỏe cho bản thân.

Khái niệm cách sút bóng mạnh và chính xác?

Sút bóng là đưa bóng vào khung thành của đối phương với mục đích ghi bàn thắng. Sút bóng khác với chuyền bóng, phát bóng hay phá bóng. Sút bóng chính xác phải đảm bảo đường bóng đi đúng theo quỹ đạo mong muốn của người đá vào khung thành đối phương.

Kỹ năng sút bóng mạnh và chính xác vào khung thành
Kỹ năng sút bóng mạnh và chính xác vào khung thành

Trường hợp bóng đi chuẩn hướng nhưng nếu tốc độ chậm có thể bị cản phá thành công bởi thủ môn hoặc hậu vệ của đối phương. Cách sút bóng mạnh là người thực hiện phải trang bị kỹ thuật đảm bảo về tốc độ và độ chính xác. Lực sút bóng mạnh thì bóng bay với tốc độ nhanh làm giảm khả năng cản phá của hậu vệ và thủ thành đối phương. Lực sút bóng bị giảm xuống nếu sút đạt độ chính xác gần tuyệt đối.

Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá

Kỹ thuật sút bóng căng và chuẩn nhất

Sau đây là một số kỹ thuật, cách sút bóng mạnh để anh em đam mê bóng đá nắm bắt:

Các bước thực hiện sút bóng bằng mu chính diện

Đây là cách sút bóng được dùng thông dùng có thể áp dụng cho các mặt sân. Hình thức sút bóng này phù hợp với sút xa, sút vô lê vì thiên về yếu tố sức mạnh. Cách sút bóng căng bằng mu chính diện theo các chuyên gia tốc độ bay của bóng rất nhanh như nã đại bác vào gôn đối phương. Kỹ thuật sút bóng căng bằng mu chính diện  theo các bước sau:

Cách sút bóng mạnh bằng mu chính diện
Cách sút bóng mạnh bằng mu chính diện
  • Chạy đà để tạo lực tác động lên quả bóng, thông thường lấy đà chéo tạo một góc 35 độ đến 45 độ so với quả bóng. Khi thực hiện chạy đà nên chạy bước dài và tăng dần tốc độ, bước chạy cuối lệch với bóng một góc 5 đến 10 độ.
  • Đặt chân trụ quyết định đến độ chính xác của quả bóng, mũi chân hướng về phía muốn bóng chạm đến. Tay vung lên cao, đầu gối hơi gập xuống, bàn chân đặt song song cách quả bóng tầm 15cm đến 20cm.
  • Chạm bóng và vung chân lăng phải xác định chuẩn xác để bóng đi đúng hướng mình muốn. Mu bàn chân là điểm chạm trên chân thích hợp nhất từ xương cứng ngón cái đến cổ chân đảm bảo không bị đau. 
  • Thao tác lăng chân bằng cách duỗi chân thẳng tự nhiên, đạp mạnh chân trụ để bật lên không tự nhiên. Sau đó, dùng chân lăng để chạm đất, chân trụ phải bước lên phía trước chân lăng rồi mới tiếp đất, giữ thăng bằng qua động tác vung hai tay ra.

Cách sút bóng mạnh bằng mũi bàn chân

Cách sút bóng bằng mũi bàn chân dùng cho tất cả các mặt sân, thông dụng nhất là mặt sân Futsal. Các bước thao tác thực hiện kỹ thuật sút bóng này cụ thể như sau:

  • Chạy đà không nên lấy đà xa chỉ cách từ 1 đến 3 bước chân so với trái bóng là được. Hướng chạy đà phải thẳng về phía trước và đối diện với bóng, bước chạy tốc độ nhanh, dài.
Sử dụng mũi bàn chân là cách sút bóng mạnh phổ biến
Sử dụng mũi bàn chân là cách sút bóng mạnh phổ biến
  • Đặt chân trụ song song trái bóng với khoảng cách từ 15cm đến 20cm để đảm bảo lăng chân được xa và vung chân mới thoải mái. Lưu ý dùng thân làm điểm tựa và chùn nhẹ phần gối để chân lăng tạo ra lực vung mạnh nhất.
  • Điểm chạm bóng giữa tâm quả bóng hoặc cách tâm từ 3cm đến 4cm. Điểm chạm chân là mặt dưới của ngón chân cái với tiết diện khá rộng.
  • Vung chân lăng kết hợp gối gập lại, chân lăng đưa ra phía sau tận dụng lực của bắp chân với lực duỗi của đầu gối để vung mạnh ra phía trước. Lực vung của  đầu gối càng mạnh thì bóng đi càng căng nhưng cần thả lỏng nhẹ đầu gối.
  • Khi đã vung chân lăng chạm vào bóng, hai tay vung ra giữ thăng bằng và giữ nguyên tư thế  chân trụ. Gập gối chân lăng lại khi sút bóng về phía trước rồi đặt chân xuống đất cách chân trụ một khoảng để đảm bảo đứng vững không bị ngã.

Kết luận

Những thông tin trên đã chia sẻ tổng hợp những cách sút bóng mạnh và chuẩn xác của các cầu thủ bóng đá. Các fan thể thao có thể tìm hiểu để biết về kỹ thuật chơi bóng cũng như rèn luyện thể thao cho bản thân mình. Rakhoi TV hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với cộng đồng đam mê sân cỏ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *