3 giải đấu làm nên tên tuổi câu lạc bộ bóng đá Hà Nội

3 giải đấu làm nên tên tuổi câu lạc bộ bóng đá Hà Nội

Từ lâu, Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội còn có tên gọi tắt khác là (Hà Nội FC) tiếng anh là Hanoi Football Club. Trước đây Hà Nội T&T được biết đến là một câu lạc bộ đá bóng khá chuyên nghiệp thi đấu tại Giải bóng đá quốc gia Việt Nam. Được tổ chức trên sân nhà ở địa chỉ sân vận động Hàng Đẫy, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Cùng Rakhoi tv đi tìm hiểu nha. 

Lịch sử của câu lạc bộ bóng đá Hà Nội

Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội được ra mắt vào 18 tháng 6 năm 2006 dưới sự tài trợ của tập đoàn T&T. Trong ba mùa bóng đá đầu tiên, từ một bóng gồm đa số các cầu thủ trẻ tuổi đã được huấn luyện viên Triệu Quang Hà (là một cựu thủ đội tuyển bóng đá Việt Nam và câu lạc bộ Thể Công) huấn luyện. Từ đó, đội đã liên tiếp thăng hạng lên chuyên nghiệp đã giành quyền thi đấu ở V-League năm 2009.

Lịch sử phát triển của câu lạc bộ qua từng năm
Lịch sử phát triển của câu lạc bộ qua từng năm

Thăng hạng liên tiếp trong 3 năm của câu lạc bộ

Các giải được đánh dấu thăng hạng của Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội:

Giải hạng ba năm 2006

Ngay từ mùa đầu tiên ra sân, câu lạc bộ đã giành lên đến hạng nhì năm sau khi đã vượt qua Phú Yên 1-1 (4-3 sút luân lưu) ở trận tranh lên hạng nhì của giải đấu. Không có chung kết và T&T Hà Nội cùng quân khu 9 được đồng hạng nhất.

Giải hạng nhì năm 2007

Giành được giải hạng nhì năm đó có 16 đội được chia làm 3 bảng đấu theo các khu riêng. T&T Hà Nội có tư cách là đội tuyển từ hạng ba mới lên, chung bảng A với gồm 4 đội khác. Tại vòng bảng, sau khi vượt qua Quang Minh DEC, Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội đã chiếm vị trí nhất bảng và được tham gia tiếp ở bán kết. Vào bán kết, đội đã vượt qua Ngói Đồng Tâm Long An 3-1 vào chung kết lấy giải nhì với quân khu 7. Ở trận này thua quân khu 7 nhưng vẫn giành trọn hạng nhất năm 2008 với tư cách là 1 trong 2 đội có xếp hạng cao nhất giải hạng nhì năm đó.

Liên tục đạt giải ngay từ khi mới thành lập
Liên tục đạt giải ngay từ khi mới thành lập

Giải hạng Nhất năm 2008

Ở năm này, câu lạc bộ được đầu tư lớn (hơn 10 tỷ đồng) với mục tiêu thăng hạng ngay trong mùa bóng đó ( nên tiếp hạng chuyên nghiệp mùa đông 2008 – 9).

Bởi được đầu tư nên đội bóng đã tuyển những tuyển thủ nổi tiếng như thủ môn quốc gia Dương Hồng Sơn. Cùng một số cựu cầu thủ quốc gia như Văn Sĩ Sơn, Phạm Như Thuần và cầu thủ U23 Nguyễn Thành Long Giang 2 năm liền được bầu là cầu thủ trẻ tuổi nhất với giải thưởng quả bóng vàng Việt Nam. Và các cầu thủ nước ngoài như Brasil Cristiano, Casiano,..

Từ đó, câu lạc bộ khởi đầu hạng Nhất khá tốt, mặc dù chưa lần nào được xếp đầu bảng nhưng luôn nằm trong top 3 đội dẫn đầu. Một phần do các cầu thủ của ca lạc bộ còn non lên đã để lỡ những trận thắng đáng tiếc (đã có hai trận hòa ở vòng 6 và 7).

Bê bối trước thềm thi đấu

Vào tháng 3 năm 2008, có phát hiện thấy một nhóm thanh niên đã có hành vi sử dụng thuốc lắc ngay tại khách sạn Mai Vinh ở trong Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngay lập tức cơ quan công an đã rà soát trong đó có 5 đối tượng là cầu thủ của T&T Hà Nội. Những đối tượng cũng bị nghi là đã có sử dụng chất kích thích là ma túy.

Mặc dù chưa có kết quả chính thức của bên cơ quan điều tra, bộ phận lãnh đạo của Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội đã có những hình thức kỷ luật với ban huấn luyện (phạt tiền và khiển trách từng đối tượng). Với 5 cầu thủ này có Lê Hoàng Anh Thi là người đã mua thuốc lắc và lôi kéo đồng bọn nên đã bị trực tiếp sa thải khỏi đội tuyển ngay lập tức. Còn đối với 4 cầu thủ còn lại thì bị cắt hết toàn bộ lương, thưởng và bị treo giò 3 tháng.

Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội là niềm tự hào của Thủ Đô
Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội là niềm tự hào của Thủ Đô

Do sức ép thành tích, ngay sau khi mà 5 cầu thủ đã dính líu đến ma túy đội bóng đã thi đấu và thua ngay trên sân nhà. Đặc biệt là sức ép từ đội bóng, phía lãnh đạo đã cho 4 cầu thủ này tiếp tục thi đấu ngay trong tháng 3 đó và chỉ bị treo giò 1 trận đấu.

Lấy lại phong độ và dành chức vô địch

Sau khi kết thúc lượt đi giải hạng Nhất vào mùa bóng năm, 2007 – 2008. Đội bóng đã lấy lại phong độ và ổn định đội hình của các cầu thủ, nhanh chóng T&T Hà Nội đã giành vị trí đầu bảng.

Cụ thể hơn nữa là vào ngày 16 tháng 8 năm 2008 câu lạc bộ đã vượt qua Quân khu 5 với tỷ số chênh lệch là 4 – 3. Sau đó, Cao Su Đồng Tháp (là đội thủ trực tiếp của T&T Hà Nội) đã bị thua trước đội Than Quảng Ninh. Điều này đã giúp T&T Hà Nội đã chính thức vươn lên hạng chuyên nghiệp. Vị trí hạng V-League 2009 cùng với Quân khu 4 sớm một vòng đấu này.

Kết luận

Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội ngay từ những ngày đầu thành lập đã có những giải đấu hết sức được người hâm mộ quan tâm. Điều này đã nhanh chóng làm nên tên tuổi của câu lạc bộ được phủ khắp cả nước và vươn tầm quốc tế. Đều là những cố gắng và nỗ lực của cả thầy và trò câu lạc bộ được nhiều người yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *