Đá phạt luân lưu là gì? Quy định mới nhất của FIFA

Sút phạt luân lưu được trọng tài áp dụng với trận bóng thuộc vòng loại trực tiếp 

Đá phạt luân lưu trong thi đấu bóng đá là khoảnh khắc hồi hồi nhất bởi chúng có tính chất quyết định thắng thua của một trận đấu. Nội dung bài viết sau, Rakhoi TV sẽ cùng với các bạn tìm hiểu cụ thể thể nào là đá luân lưu? Đồng thời cập nhật quy định mới nhất của FIFA về hình thức đạt phạt này trong bóng đá.

Đá phạt luân lưu là gì? Quy định mới nhất của FIFA 
Đá phạt luân lưu là gì? Quy định mới nhất của FIFA

Đá phạt luân lưu là gì?

Đây chính là loạt sút phạt 11mm hay còn gọi là sút từ chấm phạt đền thường gặp tại các trận đấu loại trực tiếp. Đá luân lưu lưu được FIFA áp dụng vào mỗi trận đấu với mục đích xác định đội thắng thua sau khi kết thúc 2 hiệp đấu chính thức và bước sang hiệp phụ 30 phút song 2 đội bóng vẫn hòa nhau. 

Một số ít trận đấu trong thực tế sẽ không đá hiệp phụ mà chuyển sang đá luân lưu 11m sau khi kết thúc 2 hiệp chính. Đá phạt 11m được thực hiện bởi 1 thủ môn đội bóng này cùng với 1 cầu thủ đội bóng còn lại. Trong đá luân lưu, mỗi đội sẽ được thực hiện tổng cộng 5 quả đá xen kẽ. Đội bóng thực hiện thành công nhiều lượt sút cuối loạt luân lưu sẽ thắng trận. Kết quả loạt sút luân lưu không được tính vào tổng số bàn thắng trận bóng. 

Đá phạt luân lưu trong bóng đá xảy ra khi nào?

Lưu ý, nhiều người hâm mộ thường sử dụng từ penalty để nói về loạt sút phạt luân lưu song hai phương thức này hoàn toàn khác nhau. Penalty trong bóng đá thực chất là kiểu đá phạt được thực hiện từ chấm 11m. Trong khi sút luân lưu là hình thức thi đấu nhằm quyết định tính thắng thua ở chấm 11m.

Dưới đây, Cakhia TV sẽ liệt kê một số trường hợp áp dụng luật đá luân lưu bóng đá:

  • Sút phạt luân lưu được trọng tài áp dụng với trận bóng thuộc vòng loại trực tiếp và không dành cho vòng đấu tích điểm.
  • Trong trường hợp thi đấu trên sân trung lập và bất phân thắng bại sau 90 phút. Ngay lập tức trọng tài sẽ cho hai đội chuyển sang đấu 2 hiệp phụ, nếu vẫn hòa nhau về tỉ số sẽ áp dụng ngay luật sút luân lưu 11m.
  • Với những giải đấu theo thể thức lượt đi và về trên sân nhà lẫn khách.
  • Một vài trường hợp đặc biệt, các đội sẽ không phải đá thêm 2 hiệp phụ mà chuyển sang sút phạt luân lưu để phân thắng bại luôn.
Sút phạt luân lưu được trọng tài áp dụng với trận bóng thuộc vòng loại trực tiếp 
Sút phạt luân lưu được trọng tài áp dụng với trận bóng thuộc vòng loại trực tiếp

Danh sách các cầu thủ đá phạt góc hay nhất thế giới

Cập nhật mới nhật luật đá phạt luân lưu từ FIFA

Dưới đây là một số quy định cụ thể về cách tính điểm loạt sút phạt luân lưu 11m tại FIFA mà người hâm mộ nên nắm rõ:

Về cách đá luân lưu trong bóng đá

Trước khi diễn ra loạt sút phạt luân lưu, phía trọng tài chính sẽ tung đồng xu để tìm ra khung thành được thực hiện cú sút. Đồng thời là người được quyền thay đổi quyết định khung thành trong trường hợp thấy ảnh hưởng chất lượng cú sút.

Đến lần thực hiện tung đồng xu thứ 2, sẽ tìm ra đội bóng nào được thực hiện đá 11m trước. Khi thực hiện, trên sân chỉ có 1 cầu thủ sút bóng đối mặt với thủ môn đội bạn. Không có bất kỳ cầu thủ nào khác được phép bước chân vào vị trí này. Ngoài ra, thủ môn đội thực hiện sút luân lưu sẽ đứng chếch ra phía ngoài khung thành để chuẩn bị lượt bắt bóng từ đội bạn.

Về cách tính điểm trong đá phạt luân lưu bóng đá

Mỗi cú sút phạt luân lưu hợp lệ, tức đá bóng vào khung thành đối thủ sẽ được tính một bàn thắng, Và bàn thắng này chỉ được tính có hiệu lực trong loạt sút phạt luân lưu.

Kết thúc tổng cộng 5 lượt sút đầu tiên, đội nào sở hữu tổng số bàn thắng nhiều hơn sau đá luân lưu sẽ thắng cuộc. Mọi kết quả thắng khi thi đấu trong trận không tính gộp vào loạt sút phạt 11m này.

Khi toàn bộ 10 cầu thủ 2 đội thực hiện xong vẫn hòa nhau, các cầu thủ sẽ tiến hành sút 5 lượt mỗi đội theo đúng thứ tự cầu thủ đá phạt ban đầu nhằm phân thắng thua.

Mỗi cú sút phạt luân lưu hợp lệ, tức đá bóng vào khung thành đối thủ sẽ được tính một bàn thắng
Mỗi cú sút phạt luân lưu hợp lệ, tức đá bóng vào khung thành đối thủ sẽ được tính một bàn thắng

Tổng kết

Hy vọng những chia sẻ trên của Rakhoi TV sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đá phạt luân lưu là gì? Đồng thời cập nhật mới nhất về hình thức sút phạt luân lưu trong bóng đá từ FIFA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *