Kích thước sân bóng đá mini 5 người tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Sân bóng đá 5 người có kích thước khác so với sân 7 người, 11 người

Khán giả vốn đã quá quen thuộc với loại hình bóng đá 7 người, 11 người. Bóng đá 5 người vẫn còn là khái niệm khá mới mẻ. Chính vì thế, kích thước sân bóng đá mini 5 người là điều không phải ai cũng biết? Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ của Rakhoi TV nhé!

Bóng đá 5 người là gì?

Bóng đá 5 người là bộ môn thể thao có 2 đội chơi. Mỗi đội sẽ có 5 thành viên ra sân chính thức bao gồm 1 thủ môn và 4 cầu thủ. 

Sân bóng đá 5 người được thiết kế ở ngoài trời hoặc trong nhà. Thông thường, sân bóng mini 5 người sẽ được làm bằng cỏ nhân tạo nhằm kéo dài tuổi thọ. Hoặc cũng có sân  5 người bằng cỏ tự nhiên. Đồng thời, sân sẽ được bao quanh bằng hàng rào hoặc lưới trắng. 

Sân bóng đá 5 người có kích thước khác so với sân 7 người, 11 người
Sân bóng đá 5 người có kích thước khác so với sân 7 người, 11 người

Kích thước sân bóng đá mini 5 người sẽ nhỏ hơn sân 7 người và 11 người. Khu vực phạt đền của sân có hình bán nguyệt và chỉ thủ môn có quyền chạm bóng. Đồng thời, thủ môn bóng đá 5 người sẽ không được ra khỏi vùng bán nguyệt này. Luật việt vị cũng không có hiệu lực ở môn bóng này.

Trung vệ là gì? Top trung vệ đá tốt nhất thế giới là ai?

Kích thước sân bóng đá mini 5 người tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng đá mini 5 người theo tiêu chuẩn còn phụ thuộc vào sân cỏ tự nhiên hay nhân tạo:

Kích thước sân bóng đá mini 5 người tiêu chuẩn là bao nhiêu?
Kích thước sân bóng đá mini 5 người tiêu chuẩn là bao nhiêu?
  • Sân bóng đá 5 người cỏ tự nhiên có kích thước chuẩn dài 36.5m và rộng 27.5m. Đây là kích thước mà các chuyên gia khuyên nên áp dụng cho cả sân tự nhiên và nhân tạo. Chấm phạt đền cách điểm chính giữa đường biên ngang 6m.
  • Sân bóng đá 5 người mini cỏ nhân tạo hoặc sân futsal có diện tích chuẩn là 800 mét vuông. Trong đó, chiều dài sân là 40m và chiều rộng sân là 20m.

Các tiêu chuẩn của sân bóng đá mini 5 người

Ngoài tiêu chuẩn về kích thước thì sân bóng đá mini 5 người còn có các quy định chặt chẽ cho các tiêu chí cụ thể như sau:

Một vài tiêu chuẩn cần biết về sân bóng đá mini 5 người
Một vài tiêu chuẩn cần biết về sân bóng đá mini 5 người
  • Các đường giới hạn: Các đường giới hạn có độ rộng 8cm màu trắng. Bao gồm đường biên ngang, đường biên dọc, điểm tâm sân, vòng tròn bán kính 3m lấy tâm sân là tâm điểm.
  • Khu vực phạt đền: Khu vực này được xác định khi vẽ hai cung 1/4 vòng tròn có bán kính là 6m. Sau đó, khu vực này được nối với một đoạn thẳng 3.16m song song đường biên ngang với khoảng cách 6m. Khu vực phạt đền còn được gọi là đường 6m.
  • Điểm phạt đền số 1: Nằm ở chính giữa đường 6m.
  • Điểm phạt đền số 2: Nằm cách đường biên ngang 10m khi tạo một đường thẳng vuông góc với biên này.
  • Cung đá phạt góc: Ở 4 góc sân, người ta vẽ đường 1/4 ở phía bên trong sân lấy 4 góc làm tâm điểm. Góc tròn có bán kính 25cm nối giữa đường biên dọc và đường biên ngang. Đây là khu vực đặt bóng để thực hiện cú đá phạt góc. Các cầu thủ phòng ngự sẽ đứng khoảng cách 5m so với cung đá phạt này.
  • Khu vực khung thành: Sân bóng sẽ có 2 khung thành dành cho hai đội bóng đối đầu. Mỗi bên khung thành đặt chính giữa đường biên ngang. Kích thước khung thành là chiều dọc 3m và chiều ngang 2m. Cột dọc và xà ngang có kích thước 8cm. Khung thành có lưới phía sau và cố định kỹ vào cột dọc, xà ngang và sân đấu.
  • Mặt sân bóng đá mini 5 người: Sân bóng phải có độ bằng phẳng, không được gồ ghề hoặc có chướng ngại vật. Sân có thể là cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo hoặc futsal. 
  • Khu vực thay người dự bị trên sân: Mỗi đội sẽ có một khu vực để các cầu thủ dự bị chuẩn bị vào sân thay thế và cầu thủ ở trong sân đi ra khỏi sân. Khu vực này dài 4m ở đường biên dọc, cách nửa sân khoảng 5m. Đồng thời, khu vực sẽ được đánh dấu bằng hai đường thẳng 80cm vuông góc với đường biên dọc. Trong đó, 40cm nằm trong sân và 40cm nằm ngoài sân.

Lời kết

Qua bài chia sẻ trên đây, bạn đọc đã bỏ túi thông tin quan trọng về kích thước sân bóng đá mini 5 người tiêu chuẩn như thế nào? Đây là bộ môn thể thao còn nhiều mới lạ đối với khán giả, hãy tìm hiểu thêm thông tin tại Rakhoi TV ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *