Khám phá sơ bộ những kỹ thuật đá bóng cơ bản

Khám phá sơ bộ những kỹ thuật đá bóng cơ bản

Bóng đá được biết đến là một trong những bộ môn vô cùng hấp dẫn bởi những pha giành giật, tranh đấu vô cùng hồi hộp. Tuy nhiên, phía sau những hào quang ấy chắc chắn phải kể đến chính là kỹ thuật đá bóng được các cầu thủ luyện tập kỹ càng trước khi ra sân chính thức. Trong bài viết dưới này, Rakhoi sẽ hướng dẫn cách thực hiện một số kỹ thuật đá bóng đơn giản nhé!

Kỹ thuật khởi động

Khởi động là một trong những kỹ thuật cơ bản, đơn giản nhất đối với cầu thủ. Tuy nhiên nếu không sử dụng nó sẽ rất dễ gây ra chấn thương trong khi thi đấu với cầu thủ trên sân.

Để thực hiện kỹ thuật này các cầu thủ cần làm theo các thao tác cơ bản sau:

Chạy chỗ sau đó thực hiện nâng cao đùi. Tiếp đến thực hiện chạy bộ chậm tại chỗ  sao cho thân người giữ thẳng tự nhiên, thả lỏng không quá gò bó. lưu ý tiếp đất bằng cả bàn chân để giữ thăng bằng tốt hơn.

 • Xoay người: Động tác xoay người sẽ nhanh chóng làm nóng cơ thể khi đá bóng. Tiếp đến anh em thực hiện giãn cơ, tránh chuột rút.
 • Ép thẳng: Cuối cùng của kỹ thuật khởi động chính là ép thẳng chân theo chiều ngang lẫn dọc.
Khám phá một số kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất 
Khám phá một số kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất

Kỹ thuật tâng bóng

Tâng bóng là một trong những kỹ thuật giúp cầu thủ cảm giác tốt hơn với bóng, nó sẽ giúp cầu thủ biết cách khống chế bóng hiệu quả từ đó phát triển sút, dẫn hay hoạt động chuyền. 

 • Tâng bóng bằng má trong
 • Tâng bóng bằng má ngoài
 • Tâng bóng bằng mu bàn chân
 • Tâng bóng bằng đùi

Trong 4 kỹ thuật trên thì tâng bóng bằng đùi được xem là kỹ thuật đơn giản dễ thực hiện nhất.

Kỹ thuật sút bóng

Sút bóng mạnh, dứt điểm là kỹ thuật đá bóng cực cơ bản đòi hỏi bất kể cầu thủ tài năng nào cũng phải biết. Để thực hiện nó, cầu thủ cần làm theo các thao tác: chạy đà – vào thế sút – sút bóng – kết thúc động tác.

Cầu thủ có thể thực hiện bằng phần má trong, má ngoài tùy thuộc vào tình huống thực tế.

Kỹ thuật đỡ bóng

Trong bóng đá chuyên nghiệp kỹ thuật đỡ bóng là một trong những kỹ thuật vô cùng quan trọng. Nó giúp cho bạn có cơ hội dẫn, rê bóng khi đối đầu trực diện.

kỹ thuật đỡ bóng bổng: Bóng được đưa lên cao và song song với mặt đất. Mu và lòng bàn chân được đánh giá là 2 điểm tiếp xúc tốt nhất.

Kỹ thuật đỡ bóng sệt: Đưa chân về để có thể chạm vào bóng, chân hơi lùi về sau làm giảm lực bóng theo ý muốn.

Kỹ thuật sút bóng vô cùng quan trọng mà cầu thủ cần luyện tập
Kỹ thuật sút bóng vô cùng quan trọng mà cầu thủ cần luyện tập

Kỹ thuật ném biên 

Ném biên cũng được biết đến là một trong những kỹ thuật cơ bản trong bóng chuỗi kỹ thuật bóng đá mà các cầu thủ cần luyện tập.

 • Hai bàn chân của cầu thủ cần chạm vào đường biên trên sân đồng thời chạm đất cùng lúc.
 • Bắt buộc phải đưa bóng lên qua đầu trước khi chính thức ném.
 • Cầu thủ không được phép thực hiện ghi bàn từ khu vực ném biên.

Kỹ thuật bắt bóng

Ở chặng cuối cùng nhất định cầu thủ không được bỏ qua việc bắt bóng đặc biệt là vị trí gần với khung thành. Yếu tố vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến trận đấu. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ, kỹ thuật bắt bóng chỉ được sử dụng riêng cho thủ môn vì chỉ duy nhất vị trí này được chạm tay vào bóng.

 • Bắt bóng sát mặt đất: Trong tình huống bắt bóng chìm thường xuyên được trọng tài sử dụng,
 • Bắt bóng xoáy: Ngực hơi nghiêng về đằng trước, khi bóng đến ôm gọn vào lồng ngực thật chắc.
 • Bay người để bắt bóng: Với những pha tạt bóng bổng thủ môn cần phối hợp khả năng quan sát, sau đó chọn điểm rơi cùng với khung gỗ hợp lý để tăng độ phản xạ và ôm bóng chính xác nhất.

Kỹ thuật kèm người 

Kỹ thuật kèm người là một trong những kỹ thuật đá bóng tương đối khó giúp cầu thủ có thể cản phá đối phương không thực hiện những pha bóng nguy hiểm. 

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá chuyên nghiệp
Kỹ thuật kèm người trong bóng đá chuyên nghiệp
 • Áp sát: Việc áp sát đối phương nhanh chóng sẽ gây lên áp lực về mặt tinh thần cũng như chưa cần thiết lao vào để cướp bóng.
 • Giảm tốc độ: Khi áp sát được đối thủ thường họ sẽ không cố gắng tìm cách lấy bóng ngay lập tức bởi dễ bị qua mặt. Sau khi cố gắng chạy thật nhanh để áp sát cần giảm tốc độ kịp thời, mắt tập trung hướng về phía bóng chủ yếu là gây áp lực cho đối thủ, hạn chế sai lầm.
 • Ép góc: Kỹ thuật đá bóng này được áp dụng ở khu vực nguy hiểm đặc biệt là vị trí khung thành. Hàng thủ thường xuyên xảy ra các va chạm tại đây vì các chân sút hay ép góc nhanh nhằm hạn chế đối phương thực hiện tấn công. 

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn một số kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất mà bất kể cầu thủ nào cũng cần phải biết. Mong rằng với những chia sẻ đó đã giúp cho anh em thoải mái theo dõi và hiểu biết hơn những gì các cầu thủ phải trải qua khi khổ luyện nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *