Lỗi bóng chạm tay gọi là gì? Thông tin thú vị nên biết

Khi cầu thủ cố tình dùng cánh tay, bàn tay hoặc ay của mình để kiểm soát quả bóng sẽ bị thổi phạt

Trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, các cầu thủ sẽ thường mắc phải lỗi bóng chạm tay. Vậy, lỗi bóng chạm tay gọi là gì? Tính huống nào được trọng tài xác định cầu thủ vi phạm lỗi này? Luật xử phạt ra sao? Mời các bạn cùng với chuyên gia bóng đá Rakhoi TV tìm hiểu cụ thể ngay dưới bài viết này.

Lỗi bóng chạm tay gọi là gì? Thông tin thú vị nên biết
Lỗi bóng chạm tay gọi là gì? Thông tin thú vị nên biết

Lỗi bóng chạm tay gọi là gì?

Để bóng chạm tay trong quá trình thi đấu trên sân sẽ là lỗi lớn cầu thủ mắc phải. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi đấu cuối cùng của đội bóng cầu thủ đó. Đối với lỗi này, trọng tài chính phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định thổi phạt.

Theo quy định của FIFA, nếu cầu thủ để quả bóng chạm vào bàn tay hay cánh tay của cầu thủ. Đặc biệt, cầu thủ này đang ở tư thế cơ thể mở rộng sẽ bị tính có lỗi. Bên cạnh đó, nếu cầu thủ đứng ở trạng thái ở rộng cánh tay một cách bất thường so với tự nhiên sẽ được xác định lỗi.

Trường hợp quả bóng chạm lên cánh tay hay bàn tay cầu thủ nhưng họ ở tư thế tự nhiên, bình thường. Hoặc cầu thủ đã khép tay sát người sẽ không bị trọng tài tính có lỗi. 

Tổng hợp những tình huống được xác định lỗi bóng chạm tay

Sau khi đã nắm rõ lỗi bóng chạm tay gọi là gì? Rakhoi TV sẽ cùng với người hâm mộ tổng hợp một số tình huống cầu thủ bị bóng dính tay và trọng tài sẽ thổi phạt ngay lập tức:

  • Khi cầu thủ thi đấu trên sân cỏ mà không phải là thủ môn dùng cánh tay hoặc bàn tay của mình chạm vào quả bóng trong quá trình đá phạt/đá phạt góc.
  • Khi quả bóng chạm vào tay cầu thủ dẫn đến tình huống ngăn chặn pha tấn công của cầu thủ đội bạn.
  • Khi cầu thủ cố tình dùng cánh tay, bàn tay hoặc ay của mình để kiểm soát quả bóng hay điều hướng trái bóng.
  • Khi cầu thủ dùng cánh tay, tay để cản phá, ngăn chặn cá cú sút từ phía đối thủ.
Khi cầu thủ cố tình dùng cánh tay, bàn tay hoặc ay của mình để kiểm soát quả bóng sẽ bị thổi phạt
Khi cầu thủ cố tình dùng cánh tay, bàn tay hoặc ay của mình để kiểm soát quả bóng sẽ bị thổi phạt

Bóng đá ảo là gì? Chia sẻ kinh nghiệm cược bóng đá ảo

Các tình huống lỗi bóng chạm tay không bị trọng tài thổi phạt

Thực tế, không phải trường hợp nào quả bóng va chạm vào tay cầu thủ cũng bị trọng tài tính lỗi. Điển hình như:

  • Khi xác định quả bóng chạm vào cánh tay hoặc lòng bàn tay cầu thủ đối phương là vô tình. Chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phòng ngự hoặc tấn công.
  • Khi cầu thủ thi đấu trên sân cỏ đang chạy, quả bóng vô tình nảy lên rồi chạm vào cánh tay hoặc tay cầu thủ đó mà không có sự tác động hay can thiệp hoặc kiểm soát từ cầu thủ đó.
  • Khi quả bóng chạm vào bàn tay, hoặc cánh tay cầu thủ đang đứng tại vị trí nằm ngoài phạm vi thi đấu hay tranh chấp bóng. 

Lưu ý: Thực tế, FIFA đã có quy định ro ràng hơn về các tình huống quả bóng chạm trúng cánh tay hoặc tay cầu thủ khi đứng vòng cấm địa. Theo đó, nếu trái bóng chạm lên bàn/cánh tay cầu thủ đang đứng tại khu vực phạm vi vòng cấm. Trọng tài cần phải xem xét kỹ tình huống đó có thuộc lỗi cố ý hay vô tình?

Luật xử phạt cầu thủ để bóng chạm tay trong thi đấu

Theo quy định mới nhất của FIFA về luật thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, các cầu thủ được xác định vô tình để quả bóng chạm vào tay sẽ không bị trọng tài thổi phạt. Ngược lại với những tình huống cố tình dùng tay chơi bóng, phụ thuộc vào tình huống cụ thể mà cầu thủ sẽ bị trọng tài xử phạt nhẹ là thẻ vàng và nặng là thẻ đỏ.

Ngoài ra, nếu xác định cầu thủ có lỗi bóng chạm tay ở phía bên ngoài khung thành đội nhà. Ngay lập tức đội bóng đối thủ sẽ được trọng tài cho hưởng quả đá phạt góc. Nếu cầu thủ để quả bóng chạm tay tại vòng cấm, đối phương được hưởng 1 quả phạt penalty.

Trọng tài phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định thổi phạt lỗi bóng chạm tay
Trọng tài phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định thổi phạt lỗi bóng chạm tay

Tổng kết

Vậy là chuyên gia của Rakhoi TV đã giải đáp xong thắc mắc của nhiều người hâm mộ về bóng chạm tay gọi là gì? Đồng thời xác định các trường hợp được trọng tài tính lỗi bóng chạm tay cố tình hoặc vô ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *