Luật đá Penalty chuẩn theo FIFA quy định mới nhất

Luật đá Penalty chuẩn theo FIFA quy định mới nhất

Penalty là một trong những quả phạt quan trọng trong bóng đá. Luật đá Penalty đã được tổ chức FIFA đưa ra với các quy định chặt chẽ. Hãy tham khảo về luật thi đấu phạt đền trong bài viết sau của Rakhoi TV.

Penalty là gì?

Penalty còn gọi là phạt đền. Đây là kiểu đá phạt sử dụng trong môn bóng đá. Penalty diễn ra trong phần gần khung thành. Khi dó, một cầu thủ thực hiện sút bóng về phía khung thành đối phương. Cú phạt này có thể xem là màn cân tài giữa cầu thủ đá phạt và thủ môn.

Penalty sẽ chỉ xuất hiện khi có đủ các điều kiện. Việc quyết định có Penalty hay không sẽ phụ thuộc vào trọng tài. Họ dựa vào các luật của bóng đá và thực tế trận bóng để cân nhắc thực hiện Penalty. Luật đá Penalty đã có những quy tắc cụ thể. Người đọc hãy tìm hiểu thêm về luật phạt đền nhé.

Tình huống Penalty trong bóng đá
Tình huống Penalty trong bóng đá

Tình huống bị thổi Penalty

Trong bóng đá, nhiều tình huống có thể bị phạt Penalty. Tuy nhiên, việc có phạt hay không sẽ còn phụ thuộc vào quyết định của trọng tài. Họ sẽ dựa vào các luật đá Penalty và tình hình thực tế để quyết định. Sau đây là một vài tình huống bị thổi Penalty:

  • Cầu thủ phòng ngự phạm lỗi để cầu thủ tấn công bị ngã ở vòng cấm. Tùy vào mức độ ngã, cố ý hay không mà trọng tài quyết định.
  • Ở vị trí lỗi xảy ra, nếu cầu thủ chạm tay vào bóng sẽ phải thực hiện màn sút Penalty.
  • Khi hai đội chưa thể quyết định thắng thua sau các hiệp đấu, sẽ bước vào hiệp sút luân lưu.

Luật đá Penalty chuẩn theo FIFA

FIFA đã có những quy định về luật đá Penalty trong bóng đá. Trong đó, quy định về vị trí đặt bóng, cầu thủ thực hiện, các vi phạm… Cùng xem sau đây.

Vị trí đặt bóng

Khi thực hiện sút Penalty, cầu thủ phải đặt quả bóng vào đúng vị trí. Trên sân bóng luôn có đánh dấu một vị trí nhất định trước khung thành.

Chấm đặt bóng sẽ cách khung thành 11m. Đồng thời, vị trí nằm ở chính giữa hai đường biên sân. Nếu cầu thủ đặt sai vị trí sút Penalty sẽ không công nhận.

Cầu thủ thực hiện

Mỗi một lần thực hiện Penalty sẽ chỉ có một cầu thủ sút bóng. Cầu thủ sẽ được thông báo mang bóng tiến về vị trí đặt bóng. Sau khi đặt bóng, cầu thủ có thể lùi lại phía sau khoảng vài mét để tiến hành chạy lấy đà. Cầu thủ chỉ được một lần duy nhất sút bóng. Nếu phát bóng hụt thì quả Penalty bị hủy.

Cầu thủ thực hiện
Cầu thủ thực hiện

Các cầu thủ khác

Đối với thủ môn đội bạn, phải đứng ở vạch cầu môn. Thủ môn có thể được di chuyển trong phần khung thành để bắt bóng. Trong khi đó, các cầu thủ khác đứng ngoài khu vực thực hiện sút Penalty. Theo luật đá Penalty, các cầu thủ khác phải đứng cách xa nơi đá Penalty ít nhất 5m.

Trình tự đá Penalty

Cầu thủ đặt bóng, lấy đà và sút bóng về phía trước. Luật đá Penalty quy định cầu thủ không được chạm bóng lần 2 nếu như vẫn chưa có thêm cầu thủ nào chạm bóng. Kết quả cú Penalty sẽ tính sau khi bóng vào lưới hoặc ra ngoài khung thành. Trọng tài thổi còi báo hiệu kết thúc phần đá Penalty.

Các vi phạm xử phạt

Luật đá Penalty cũng có các quy định xử phạt. Trường hợp cầu thủ của đội phạm lỗi có vi phạm:

  • Được thực hiện lại quả phạt nếu bóng không vào khung thành.
  • Được công nhận ghi bàn nếu bóng vào khung thành.

Trường hợp cầu thủ đội thực hiện phạm lỗi:

  • Bóng vào cầu môn, phải thực hiện lại.
  • Bóng không vào cầu môn, không được phép đá lại.

Trường hợp cầu thủ phạm lỗi sau khi thực hiện sút Penalty:

  • Đội đối phương sẽ hưởng quả phạt gián tiếp.

Cách đá Penalty cho cầu thủ

Trong luật đá Penalty, các cầu thủ có thể linh hoạt thực hiện đá Penalty. Cầu thủ trực tiếp sút thẳng bóng về khung thành. Ngoài ra, có thể kết hợp với cầu thủ khác để thực hiện. Xem cụ thể sau đây.

Đá Penalty thông thường

Đây là cách đá thường được sử dụng hơn khi sút Penalty. Cầu thủ thực hiện cú sút thẳng vào trong khung thành. Cách đá này thường dùng cho cả phạt trong trận đấu và hiệp sút luân lưu.

Đá Penalty thông thường
Đá Penalty thông thường

Đá Penalty phối hợp

Ngoài ra, có thể thực hiện quả phạt phối hợp. Khi đó, có hai cầu thủ tham gia quả phạt. Cầu thủ sút bóng thay vì đá thẳng về cầu môn, chỉ đá nhẹ về phía trước. Sau đó, cầu thủ phối hợp sẽ chạy về để đá bóng về cầu môn.

Cách đá phạt này sẽ còn tùy thuộc vào chiến lược của mỗi đội. Cho nên chúng ta sẽ ít thấy cách đá này hơn so với sút Penalty thông thường.

Tại sao cần tìm hiểu luật đá Penalty?

Trong thi đấu bóng đá có rất nhiều luật quy định. Cụ thể hơn, luật đá Penalty sẽ có các tiêu chuẩn riêng. Việc tìm hiểu về luật sút luân lưu rất quan trọng.

Bởi vì đây là một quả phạt cực kỳ nguy hiểm cho bất cứ đội bóng nào. Ngoài ra, khi được hưởng quả phạt đền, đó cũng là cơ hội lớn và nhanh chóng nâng tỷ số.

Cho nên, cần tìm hiểu luật sút Penalty để thực hiện đúng, tránh các vi phạm và bị hủy kết quả. Đồng thời, các fan bóng đá biết rõ luật này, giúp theo dõi thi đấu dễ hiểu hơn.

Lời kết

Bài viết chia sẻ về luật đá Penalty rõ ràng. Các cầu thủ hoặc người yêu thích bóng đá nên tìm hiểu rõ về luật này. Ngoài ra, trên website còn có nhiều bài thông tin bóng đá chi tiết. Nếu có thắc mắc về luật chơi bóng đá, hãy để lại bình luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *