Luật đá penalty là gì? Các trường hợp xảy ra và cách đá

Đá penalty thông thường đặt bóng cách khung thành 11m.

Luật đá penalty được áp dụng trong mọi trận đấu và được mọi người quan tâm. Trong đó luôn có những quy định cụ thể về các tình huống đá phạt, lỗi xảy ra cũng như cách đá như nào cho đúng. Nếu bạn chưa hiểu rõ hình thức chơi bóng này, hãy tìm hiểu bài viết sau cùng Rakhoi TV.

Penalty là gì?

Penalty là đá phạt 11m hay đá phạt đền và được sử dụng để chỉ một kiểu đá phạt trong bóng đá. Nó được thực hiện tại vị trí cách khung thành đội bị phạt 11m. Trong đó hình thức đá này chỉ có sự tham gia của một cầu thủ bên đội phạt và thủ môn của đội bị phạt. Đá Penalty có thể chuyển hóa thành bàn thắng một cách nhanh chóng và dễ dàng, bất chấp thủ môn xuất trúng tới đâu thì cũng khó có thể chống đỡ được. 

Penalty là đá phạt 11m hay còn gọi là đá phạt đền.
Penalty là đá phạt 11m hay còn gọi là đá phạt đền.

Đá penalty được thực hiện khi nào?

Đá Penalty được tiến hành khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ bên đội tấn công. Ngoài ra khi cầu thủ bất kỳ để bóng chạm tay trong vòng cấm cũng sẽ bị trọng tài thổi phạt. Vị trí này không phải chỗ quả bóng dừng lại mà là vị trí lỗi xảy ra. Khi đó trọng tài không chỉ thổi còi mà còn chỉ tay vào dấu chấm phạt đền ra hiệu vị trí đặt bóng để đá phạt. 

Mặt khác, đá penalty còn có thể xảy ra trong 2 tình huống đặc biệt khác. Thứ nhất là lỗi bên ngoài vòng cấm không được trọng tài nhận định đúng. Thứ 2 là lỗi cầu thủ tấn công dựng chuyện đánh lừa là có lỗi trong vòng cấm để trọng tài đưa ra quyết định. Lỗi này thường gây ra những cuộc tranh cãi lớn nhưng vẫn phụ thuộc vào phán quyết của trọng tài. 

Top 6 sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới hiện nay

Luật đá penalty trong bóng đá

Penalty trong bóng đá được thực hiện bằng 2 cách là cách thông thường hoặc phối hợp với đồng đội. Trong đó mỗi cách sẽ có đặc điểm cơ bản như sau:

Cách đá penalty thông thường

Quả bóng được đặt cách khung thành 11m và cách đều 2 cột dọc. Chỉ có thủ môn và cầu thủ đá phạt của đội bạn đứng trên sân, còn lại các cầu thủ phải đứng cách chấm phạt đền ít nhất 9,15m. Trong đó cầu thủ thực hiện không chỉ có cầu thủ bị phạm lỗi mà còn có thể chọn một cầu thủ khác thuộc đội bóng. Còn thủ môn đứng giữa 2 cọc khung thành, phía trên vạch vôi, mặt hướng về phía trái bóng.

Thủ môn không được tiến về phía trước trước khi bóng được đá. Đó là phạm luật và cú đá sẽ được thực hiện lại. Người thực hiện quả phạt đền cần chờ tiếng còi của trọng tài để đưa bóng nhập cuộc. Lúc này các cầu thủ khác có thể vào vòng cấm và tiếp tục thu đấu như bình thường. Tuy nhiên nếu như bóng đã chạm tay thủ môn và bật ra ngoài, sau đó có vào lưới thì sẽ không được gọi là đá Penalty.

Đá penalty thông thường đặt bóng cách khung thành 11m.
Đá penalty thông thường đặt bóng cách khung thành 11m.

Đá penalty phối hợp

Hai cầu thủ cùng thực hiện quả penalty với cầu thủ thứ nhất đẩy nhẹ bóng về phía trước, còn cầu thủ thứ 2 sẽ chạy vào đá tiếp để ghi bàn. Đáng chú ý là cầu thủ thứ 2 phải đứng cách khung thành 9,15m và tiến hành đá được bóng nhanh hơn các cầu thủ của đội phòng ngự.

Các lỗi đá phạt đền

Khi đá phạt đền, cầu thủ có thể mắc một số lỗi cơ bản. Trong đó lỗi có thể xuất phát từ cầu thủ của cả 2 đội. Cụ thể là:

  • Lỗi đá lại của đội phòng ngự: Nếu bàn thắng được ghi và không được công nhận trước khi quả đá thực hiện.
  • Lỗi đá lại của đội thực hiện đá phạt đền: Đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi nếu bàn thắng được ghi.
  • Đá lại khi cả hai cùng có lỗi: Khi chưa có cầu thủ nào khác chạm bóng, cầu thủ thực hiện đá phạt đền đã chạm bóng lần hai sẽ bị phạt gián tiếp tại điểm có lỗi.
Cả 2 đội đều có thể phạm lỗi khi đá phạt đền.
Cả 2 đội đều có thể phạm lỗi khi đá phạt đền.

Qua bài viết trên có thể thấy luật đá penalty trong bóng đá thực sự rất thú vị. Nó luôn có quy định rất rõ ràng về các trường hợp vi phạm trước và trong khi đá phạt. Đây là kiến thức bóng đá hữu ích mà người hâm mộ nhất định phải biết để nhận định, đánh giá trận đấu được chuẩn xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *