Cùng Rakhoi TV cập nhật mới nhất luật thi đấu bóng đá 9 người

 Mỗi đội sẽ có tổng cộng 9 cầu thủ

Dẫu thực tế trong các giải bóng đá chuyên nghiệp của VFF lẫn FIFA không có hình thức thi đấu 9 người. Song ở những địa điểm không chuyên vẫn thường xuyên tổ chức sân bóng đội 9 người tranh tài. Vậy, luật thi đấu bóng đá 9 người được quy định như thế nào? Hôm nay chuyên gia Rakhoi TV sẽ cùng với các bạn khám phá ngay dưới bài viết sau.

Cùng Rakhoi TV cập nhật mới nhất luật thi đấu bóng đá 9 người
Cùng Rakhoi TV cập nhật mới nhất luật thi đấu bóng đá 9 người

Luật thi đấu bóng đá 9 người – Sân thi đấu và bóng sử dụng

Tính đến thời điểm hiện tại, không có quy định cụ thể về kích thước tiêu chuẩn sân bóng 9 người nên đa phần mọi người sẽ chọn kích thước sân 11 người theo FIFA quy định. Mỗi phần sân sẽ ứng với 1 đội bóng có 9 cầu thủ tham gia.

Kích thước sân bóng đá 9 người được quy định cụ thể như sau: Chiều dài sân dao động từ 75 đến 85m, chiều rộng sân dao động từ 30 đến 45m. Tiếp theo, giữa sân sẽ kẻ 1 đường thẳng vuông góc với đường biên dọc. Từ đó chia đôi sân bóng làm 2 phần bằng nhau. Còn vòng tròn giữa sân đấu sẽ có bán kính đạt 5m. 

Với quả bóng thi đấu sân 9 người sẽ có chu vi trung bình từ 68 đến 70cm. Trọng lượng trung bình sẽ từ 410 đến 450g. Mặt khác, quả bóng cần đủ độ căng và độ đàn hồi tốt. 

Luật thi đấu bóng đá 9 người – Cầu thủ, trọng tài và bàn thắng

Một trận đấu sẽ có 2 đội bóng tham gia tranh tài, trong đó mỗi đội sẽ có tổng cộng 9 cầu thủ. Bao gồm 1 thủ môn và 8 cầu thủ phí trên. Còn với trọng tài bắt trận bóng 9 người sẽ gồm có 1 trọng tài chỉnh cùng với sự hỗ trợ của một số trọng tài biên.

Trọng tài chính là người sẽ điều khiển, đồng thời kiểm soát trận bóng. Họ được quyền đưa ra quyết định quan trọng đúng với quy định luật bóng đá. Bàn thắng trong thi đấu sẽ được tính hợp lệ và trọng tài công nhận khi trái bóng vượt qua vạch vôi và nằm phía trong vạch vôi cầu môn hoàn toàn. 

Bên cạnh đó, đội bóng ghi bàn sẽ không vi phạm bất cứ lỗi nào trước đó. Kết thúc mỗi trận bóng, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ được tính thắng chung cuộc.

 Mỗi đội sẽ có tổng cộng 9 cầu thủ
Mỗi đội sẽ có tổng cộng 9 cầu thủ

Bẫy việt vị là gì? Quy định FIFA mới nhất về bẫy việt vị

Thời gian thi đấu của sân bóng đá 9 người như thế nào?

Trung bình mỗi trận bóng đá sân 9 người sẽ có tổng thời gian tham gia là 90 phút, được chia làm 2 hiệp đấu chính. Trong đó mỗi hiệp kéo dài 45 phút, giữa hai hiệp các cầu thủ sẽ được nghỉ 15 phút để trao đổi chiến thuật. Khi kết thúc 2 hiệp đấu chính hai đội có thể thi đấu thêm hiệp phụ nếu bất phân thắng bại. Trong đó, mỗi hiệp phụ sẽ kéo dài 15 phút.

Lỗi và xử phạt trong sân bóng đá 9 người như thế nào?

Theo quy định mới nhất, lỗi cũng như hình thức xử phạt bóng đá 9 người áp dụng tương tự với sân 11 người. Cụ thể:

Đối với lỗi phạt trực tiếp sân bóng 9 người

  • Cầu thủ thực hiện cú đá hoặc nhảy vào cầu thủ đối phương.
  • Cầu thủ cố tình tìm cách để ngáng đường hay ngáng chân cầu thủ đội bạn.
  • Cầu thủ có hành động xô đẩy hoặc lôi kéo đội bạn.
  • Cầu thủ cố tình sử dụng tay để chơi bóng trong khi luật quy định chỉ có thủ môn mới được dùng tay bắt bóng tại vòng cấm địa.

Tất cả những lỗi trên cầu thủ sẽ bị trọng tài thổi phạt thông qua việc cho đội bạn hưởng quả đá phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi. 

Đối với lỗi phạt gián tiếp sân bóng 9 người

  • Cầu thủ giữ bóng trong tay vượt quá 6 giây.
  • Sau khi cầu thủ thả bóng ra lại tiếp tục chạm bóng ngay trong khi trái bóng chưa chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác trên sân.
  • Sử dụng tay để chạm bóng khi đồng đội chuyền bóng chủ động về hoặc dùng tay bắt quả ném biên cầu thủ đội mình.
  • Tìm cách ngăn cản thủ môn đội bạn thả quả bóng ra khỏi tay.
Luật thi đấu bóng đá sân 9 người áp dụng luật xử phạt sân 11 người
Luật thi đấu bóng đá sân 9 người áp dụng luật xử phạt sân 11 người

Tổng kết

Vậy là Rakhoi TV vừa mới cùng với các bạn điểm qua luật thi đấu bóng đá 9 người mới nhất. Tiếp tục theo dõi kênh để được cung cấp những thông tin thú vị về bóng đá và luật thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *